Chùa Hà – Ngôi chùa cầu duyên linh thiêng ở Hà Nội

Chùa Hà - Ngôi chùa linh thiêng chốn thủ đô

Ngôi chùa cầu duyên mà các bạn trẻ hay nghĩ đến khi đến Hà Nội, đó là Chùa Hà. Với mục đích cầu Thánh Phật ban tình duyên đỏ thắm, bạn muốn đến ngôi chùa linh thiêng này nhưng chưa biết hết thông tin về địa điểm này. Trong bài viết dưới đây, Travel24h sẽ giới thiệu đến bạn đọc những điều thú vị về ngôi chùa này. 

Ngôi chùa nằm ở đâu

Địa chỉ của chùa Hà - Ngôi chùa linh thiêng chốn thủ đô
Địa chỉ của chùa Hà – Ngôi chùa linh thiêng chốn thủ đô

Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức Tự, địa điểm nổi tiếng linh thiêng này cùng với Đình Bối Hà kết thành cụm di tích mang tên Đình – Chùa Hà. Chùa Hà là một địa điểm nổi tiếng linh ứng những sự cầu duyên của các nam thanh, nữ tú. Ngôi chùa có lịch sử rất lâu đời, được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông (1054-1072).

Ngôi chùa nằm trên con phố cùng tên, dọc đường Cầu Giấy, Hà Nội. Người xưa hay gọi mảnh đất này là làng Vòng hay làng Dịch Vọng, Hà Nội. 

Lịch sử hình thành ngôi Chùa Hà

Theo người xưa kể lại, chùa Hà được xây dựng vào thời vua Lý Thánh Tông, với chữ Thánh Đức Tự hay chùa Thánh Chúa. Tên gọi này xuất phát từ nguồn gốc xưa, trước đây là nơi vua cầu nguyện cho sự ra đời của Thái Tử Càn Đức. Sau một thời gian người ta gọi là chùa Vồi Vì toàn bộ chùa được lợp bằng tranh và xây bằng gạch đơn sơ. Nên về sau chùa được đổi tên thành chùa Vồi. 

Đến những năm 1680, ngôi chùa được tu sửa và xây dựng lại bằng gạch và ngói đỏ. Về sau, ngôi chùa cầu duyên linh thiêng này được đổi tên thành chùa Hà.

Thời gian mở cửa chùa Hà

Ngôi chùa cầu duyên này chủ yếu mở cửa vào ban ngày, cho nên bạn nên lựa chọn thời điểm thích hợp để ghé thăm. Những ngày thường, 6h tối chùa Hà sẽ đóng cửa. Vào những ngày đặc biệt như lễ, ngày rằm,… chùa sẽ mở cửa muộn hơn.

Ngôi chùa cầu duyên – Chùa Hà thờ những ai?

Chùa Hà thờ những vị thần nào
Chùa Hà thờ những vị thần nào

Ngôi chùa này được chia thành nhiều khu riêng biệt.Có các bàn thờ Phật, thờ Thánh Mẫu riêng biệt. Bên cạnh đó, chùa Hà còn thờ Đức Ông, Đức Thánh Hiền cùng các vị Phật và tam tòa Thánh Mẫu. Người ta quan niệm rằng các vị thần này sẽ mang đến bình an, may mắn và tình duyên trọn vẹn nếu bạn thành tâm.

Bên cạnh chùa Hà là Đình Bối Đính, nơi đây thờ thành hoàng làng Triệu Chí Thành, vị tướng thời Triệu Việt Vương (năm 550 thế kỷ thứ VI). Đây là người đã có công đánh đuổi giặc Lương bảo toàn lãnh thổ của dân tộc.

Sắm lễ cầu duyên chùa Hà – Ngôi chùa cầu duyên

Khi đến chùa Hà cầu duyên, bạn cần chuẩn bị đồ lễ gồm 3 mâm bắt buộc:

Để cầu an, bạn chuẩn bị Lễ Ban Tam Bảo: Bao gồm hương hoa, nến (bắt buộc), bên cạnh đó bạn có thể chuẩn bị bánh kẹo hoa quả tuỳ tâm. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng ban Tam Bảo kính Phật không được cúng đồ mặn, tiền vàng.

Để cầu công danh, tài lộc, bạn chuẩn bị Lễ Ban Đức Chúa Ông: Bao gồm tiền vàng, rượu thuốc chè, đồ mặn tuỳ ý. Nếu có cũng rượu, bạn cần mở nắp chai khi dâng lễ. Bởi vì lễ này trước cúng sau ăn, nên bạn muốn ăn gì thì cúng nấy, đó có thể là xôi, giò, bánh chưng thịt,…

Để cầu duyên, bạn cần chuẩn bị Lễ Ban Mẫu: Lễ này bao gồm tiền vàng, hoa, trầu cau, đây là những thứ bắt buộc. Để có công đức về sau bạn cần chuẩn bị thêm bánh kẹo, tiền lẻ.

Những điểm cần lưu tâm khi đi chùa Hà cầu duyên

Những điểm cần lưu tâm khi đi chùa Hà cầu duyên
Những điểm cần lưu tâm khi đi chùa Hà cầu duyên

Khi đi đến ngôi chùa cầu duyên linh thiêng này, có một số điểm bạn cần phải lưu ý như sau: 

Bạn cần phải thành tâm khi làm lễ, khấn xin các vị thần phật, Thánh Mẫu để được phù hộ, ban duyên cho gặp người trong mệnh của mình. Khi đến nơi đây, bạn nên cầu được gặp đúng người, tâm đầu ý hợp, có tài có đức, có lòng vị tha, thấu hiểu và chung thủy với mình.

Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề soạn lễ khi đến chùa Hà, tuy nhiên đơn giản nhưng phải thật thành tâm khi cầu khấn. Bên cạnh đó, để linh thiêng hơn khi cầu xin tình duyên, bạn nên đi đến đây một mình. 

Không riêng gì chùa Hà, khi đến bất cứ ngôi chùa nào, bạn nên ăn mặc chỉnh chu, kín đáo, nghiêm túc. Bạn không nên mặc những trang phục, hở hang, ngắn để đến nơi linh thiêng. 

Chùa là một địa điểm linh thiêng, không được buông lời báng bổ. Hay buông ra những điều không tốt, nói tục chửi thề ở nơi đây. 

Bạn nên chuyển điện thoại về chế độ im lặng để hạn chế việc làm phiền đến người khác. Đi nhẹ nói khẽ là điều cần thiết để không ảnh hưởng đến người xung quanh và chốn thanh tịnh. 

Để gửi gắm những tâm nguyện, mong muốn của bản thân đến các vị Thánh, Đức Phật và được các ngài thành toàn. Thì bạn cần phải thật chân thành và thành tâm. Cái tâm thiện lành của bạn sẽ được các ngài thấy rõ và hoàn thành mong ước. 

Trên đây, Travel24h vừa giới thiệu đến bạn đọc về Chùa Hà – Ngôi chùa cầu duyên linh thiêng ở Hà Nội. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một chuyến đi thú vị đến chùa Hà và có được tình duyên trọn vẹn!

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN LUXCAS VN

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: (+84) 839.66.33.00

Website: https://travel24h.vn/

Email: luxcasVN2020@gmail.com