Miếu Nổi Gò Vấp – Ngôi miếu cổ giữa lòng Sài Gòn

Miếu Nổi Gò Vấp - Ngôi miếu cổ giữa lòng Sài Gòn

Một trong những công trình tín ngưỡng độc đáo bậc nhất ở Sài Gòn còn tồn tại đến hiện nay là Miếu Nổi Gò Vấp. Ngôi chùa này đã và đang tồn tại qua 3 thế kỷ, được xây dựng trên một cồn cát nhỏ thuộc sông Vàm Thuật. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng Travel24h tìm hiểu thêm về địa điểm mang nét tâm linh này nhé!

Địa chỉ ngôi miếu tâm linh

Đây là một ngôi miếu thu hút rất nhiều khách tham quan với sự tâm linh và vị trí độc đáo trên sông. Miếu Nổi còn có một tên gọi khác, đó là Miếu Phù Châu. Khung cảnh xung quanh ngôi miếu vô cùng thơ mộng, trữ tình với nhiều tảng đá xanh cùng với sự náo nhiệt, tấp nập của khu dân cư. Đây là địa điểm cầu duyên rất nổi tiếng giữa lòng Sài Gòn được rất nhiều các du khách quan tâm. 

Miếu Nổi Gò Vấp - Ngôi miếu cổ giữa lòng Sài Gòn
Miếu Nổi Gò Vấp – Ngôi miếu cổ giữa lòng Sài Gòn

Ngôi miếu tâm linh nằm ở địa chỉ: 173/36/7B11 Đường Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Sự tích Miếu Nổi Gò Vấp

Người xưa kể lại rằng, trước đây trên khúc sông Vàm Thuật đã có một người đàn ông làng chài đã vớt phải xác của một người phụ nữ. Người đàn ông này đã chôn xác ở cù lao, sau đó để thờ cúng oan hồn, ông đã lập một ngôi miếu nhỏ nơi đây. Lúc đầu xây dựng, ngôi miếu rất đơn sơ, chủ yếu được dựng bằng tre và cầu bình an, may mắn mỗi lần ra khơi. Tuy nhiên, một thời gian về sau ngôi miếu đã bị bỏ hoang. Sự tích này đã có từ những năm thuộc thế kỷ thứ XVIII. 

Sâu này, cho đến năm 1992 ngôi miếu được một người dân đứng ra cải tạo và tu sửa để thờ cúng Ngũ Hành, Long Mẫu. Hiện nay, ngôi miếu không còn vẻ đơn sơ, hoang vắng như trước mà đã khang trang, với những nét kiến trúc độc đáo và là một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng giữa chốn Sài Gòn xô bồ, tấp nập. 

Cách di chuyển đến Miếu Nổi Gò Vấp

Việc di chuyển đến miếu Nổi không hề khó khăn, vì đây là một địa điểm nằm ở gần trục đường chính, thuận tiện cho việc di chuyển. Để di chuyển đến địa điểm này, du khách có thể đi từ hướng chợ Gò Vấp, sau đó chạy theo đường Nguyễn Thái Sơn. Đến cuối đường, rẽ vào đường Trần Báo Giao, chạy thêm vài trăm mét sẽ đến bãi gửi xe để qua đò đến miếu.

Giá đò qua Miếu Nổi: 15.000VNĐ/ một người cho một chuyến đi đò có khứ hồi

Thời gian: chờ tàu khoảng 10 phút, việc di chuyển diễn ra hết sức nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5 phút.

Miếu Nổi Gò Vấp thờ những ai?

Tiền điện: ở trung tâm thờ Phật Di Lặc, hai bên thờ Phật Tổ Như Lai và Địa Mẫu. Phía trước tiền điện có tượng Quan Âm Chuẩn Đề tọa trên đài sen, tay cầm pháp khí. Dọc hai bên tường là những bức phù điêu Thập Bát La Hán.

Trung điện: ở chính giữa thờ tượng Tề Thiên Đại Thánh với xung quanh là bao lam bằng gỗ chạm lọng theo chủ đề tiên nữ dâng đào với 4 chữ khắc “Thánh Gia bảo điện”.

Chính điện: Tượng Ngũ Hành Thánh Mẫu được thờ ở chính giữa, bên trong chính điện có đặt năm lọ tượng gỗ thờ các mệnh như: Kim, Thủy, Hỏa, Thổ, Mộc. Trước điện có bàn hương án thờ Bà Chúa Xứ Châu Đốc và Cửu Huyền. Di chuyển về phía bên phải, bạn có thể thấy đền thờ Quan Công và Bao Công. Đối diện là điện thờ bà Kim Mẫu, Địa Mẫu, Long Thần, Hộ Pháp với phần tường trang trí hình tùng hạc và Phật Di Lặc.

Những vị thần mà Miếu Nổi Gò Vấp thờ cúng
Những vị thần mà Miếu Nổi Gò Vấp thờ cúng

Kiến trúc của ngôi miếu

Với sự hòa quyện của 2 nền văn hóa đặc sắc Việt Nam – Trung Hoa khiến cho ngôi miếu có một nét kiến trúc vô cùng độc đáo. Ở mặt tiền của Miếu Nổi Gò Vấp được xây dựng và thiết kế theo kiểu chữ Tam với 3 tòa nhà lợp mái âm dương, tráng men, xanh ngọc nối tiếp nhau. Mỗi tòa nhà đều được điêu khắc tỉ mỉ với hình tượng Long – Ly – Quy – Phụng gắn trên 4 đầu đao cùng với các họa tiết thiên nhiên, sông nước độc đáo. 

Ngoài ra, khuôn viên ngôi chùa được thiết kế khá lớn với những loại cây và hoa xanh ngát, đua nhau khoe sắc. Đặc biệt, ngôi chùa còn sở hữu một cây cổ thụ với hơn 100 năm tuổi. Cây có lá to, vươn rộng, ngả bóng xuống sân, tạo một khu vực mát mẻ để người dân mỗi khi ghé thăm đều có nơi nghỉ ngơi.

Kiến trúc của ngôi Miếu Nổi
Kiến trúc của ngôi Miếu Nổi

Trên đây,Travel24h vừa giới thiệu đến bạn đọc về Miếu Nổi Gò Vấp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một chuyến đi thêm trọn vẹn. Với những vấn đề cần được giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo những thông tin dưới đây để nhận tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN LUXCAS VN

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: (+84) 839.66.33.00

Website: https://travel24h.vn/

Email: luxcasVN2020@gmail.com